โดย : อาจารย์มนตรี ตั้งใจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
หลักการและเหตุผล ในปัจจุบันพบว่า โมเลกุลฟลาโวนอยด์ (flavonoids)ซึ่งพบมากในพืชและอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน เช่น ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืชต่างๆ เช่น ไวน์ ชา โกโก้ น้ำผลไม้ เป็นต้น ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากว่าฟลาโวนอยด์มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ ฟลาโวนอยด์ประกอบด้วย ฟีนอลิค ริง (phenolic ring) และแทนที่ในตำแหน่งต่างๆ ด้วยหมู่ไฮดรอกซิล (hydroxyl group) ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นกลุ่มๆ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างหลักและการแทนที่ของหมู่ไฮดรอกซิล เช่น ฟลาโวนนอล (flavonols) ฟลาโวน (flavones) ฟลาแวนนอน (flavanones) เป็นต้น อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่า ประสิทธิภาพของโมเลกุลจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่สามารถสะสมที่เป้าหมายภายในเซลล์ ซึ่งการที่โมเลกุลจะสะสมที่เป้าหมายภายในเซลล์ได้นั่น โมเลกุลต้องมีความสามารถในการผ่านเมมเบรนของเซลล์ (cell membrane)ได้ ซึ่งความสามารถในการผ่านเมมเบรนของเซลล์นั่นจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติเชิงเคมีฟิสิกส์ของโมเลกุลนั่นเองวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาคุณสมบัติเชิงเคมีฟิสิกส์และการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดชนิด erythromyeogenous leukemic และเซลล์มะเร็งปอดชนิด small cell lung carcinoma ของโมเลกุล ฟลาโวนอยด์ 4 ชนิด ได้แก่ อาพีจีนีน(apigenin) อีริโอดิคตีออน(eriodictyol) คาเฟอรอน(kaempferol) และเคอซีติน(quercetin)วิธีการศึกษาการศึกษาคุณสมบัติเชิงเคมีฟิสิกส์: ละลายฟลาโวนอยด์แต่ละชนิดในระบบที่ประกอบไปด้วยบิวธา นอล (butanol) กับบัฟเฟอร์ 1: 1 จากนั้นแยกเอาส่วนบิวธานอลและบัฟเฟอร์ไปหาความเข้มข้นของฟลาโวนอยด์ที่ละลายอยู่ในแต่ละส่วนด้วยเครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ (spectrophotometer) การศึกษาการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดชนิด erythromyeogenous leukemic และเซลล์มะเร็งปอดชนิด small cell lung carcinoma: บ่มเซลล์กับฟลาโวนอยด์เป็นเวลา 72 ชั่วโมง จากนั้นนำเซลล์ไปวัดความอยู่รอดของเซลล์ด้วยวิธี เอ็มทีที (MTT assay)ผลการศึกษา จากผลการศึกษาพบว่า อาพีจีนีน อีริโอดิคตีออน คาเฟอรอน และเคอซีติน สามารถละลายในบิวทานอลได้ดีกว่าในบัฟเฟอร์ และยังพบอีกว่าฟลาโวนอยด์ทั้ง 4 ชนิดสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งอยู่ในระดับไมโครโมลาร์ สรุปผลการศึกษา จะเห็นได้ว่าฟลาโวนอยด์ชอบที่จะละลายในสารละลายที่ไม่มีขั้วมากกว่ามีขั้ว และยังพบอีกว่าคุณสมบัติเคมีฟิสิกส์มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งของ ฟลาโวนอยด์ จากผลการศึกษานี้ฟลาโวนอยด์มีประสิทธิภาพที่จะสามารถพัฒนาเป็นยาสำหรับใช้ในการรักษาโรคมะเร็งคำสำคัญ คุณสมบัติเชิงเคมีฟิสิกส์ เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดชนิดerythromyeogenous leukemic เซลล์มะเร็งปอดชนิด small cell lung carcinoma ฟลาโวนอยด์ เอกสารอ้างอิง S. Kothan, S. Dechsupa, G. Leger, J.L. Moretti, J. Vergote, and S. Mankhetkorn สร้างเมื่อ 16 – พ.ค.- 49 |
|
เอกสารที่เกี่ยวข้อง สไลด์ประกอบการนำเสนอผลงานวิชาการ (pdf) บทคัดย่องานวิจัย (pdf) |
ได้แล้ววันนี้