เขียนโดย ศ.เกียรติคุณ ดร.ไมตรี สุทธิจิตต์ สำนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา |
เป็นที่ทราบมานานแล้วว่า อาหารเพื่อสุขภาพควรประกอบด้วยข้าวกล้อง เมล็ดธัญพืชที่ไม่ขัดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ แต่ในปัจจุบันคนไทย เรากินผักและผลไม้น้อยลงกว่าสมัยก่อน ทำให้โรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น พืชผักและผลไม้มีประโยชน์มากในการป้องกันโรคเรื้อรังและร้ายแรงได้หลายชนิด แพทย์และนักวิชาการจึงแนะนำส่งเสริมให้คนกินพืชผัก ผลไม้ประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและป้องกันโรคเรื้อรังได้หลายโรค ความสำคัญ… บทคัดย่อ เป็นที่ทราบมานานแล้วว่า อาหารเพื่อสุขภาพควรประกอบด้วยข้าวกล้อง เมล็ดธัญพืชที่ไม่ขัดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ แต่ในปัจจุบันคนไทยเรากินผักและผลไม้น้อยลงกว่าสมัยก่อน ทำให้โรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น พืชผักและผลไม้มีประโยชน์มากในการป้องกันโรคเรื้อรังและร้ายแรงได้หลายชนิด แพทย์และนักวิชาการจึงแนะนำส่งเสริมให้คนกินพืชผัก ผลไม้ประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและป้องกันโรคเรื้อรังได้หลายโรค ความสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพของผัก ผลไม้ เกิดจาก “สารที่อยู่ในพืช” (Phytochemicals) ผักและผลไม้มีสารอาหารครบถ้วน ยังมีสารชีวภาพอื่นๆ เช่น แอนติออกซิแดนท์ สารต้านโรค ซึ่งมีความจำเป็นมากต่อการสร้างสุขภาพที่ดี คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เพื่อหลีกเลี่ยงให้ห่างไกลโรค จึงสมควรเผยแพร่ทางวิชาการเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในเรื่องผักและผลไม้และ หันมาบริโภคพืชผักผมไม้ โดยเฉพาะผัก ผลไม้พื้นบ้านให้มากขึ้น |
ได้แล้ววันนี้