ชื่องานวิจัย : ผักปลัง ผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
|
ผู้แต่ง : ชื่นนภา ชัชวาลย์
|
ชื่อวารสาร : Journal of Thai Traditional & Alternative Medicine
|
ปีที่ : 7
|
ฉบับที่ : 2-3
|
ปีที่วิจัย : 2009
|
หน่วยงาน/องค์กร/สถาบัน(หลัก) : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
|
บทคัดย่อไทย-อังกฤษ(Abstract) :
ผักปลัง (Basella alba L., วงศ์ Basellaceae) เป็นผักพื้นบ้าน ใช้เป็นอาหาร และเป็นยาสมุนไพรของทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น แก้ลมพิษ ผื่นคน สารสกัดด้วยน้ำมีฤทธิ์ลดการทำลายของเซลล์ตับ. องค์ประกอบทางเคมีของผักปลังมีสารประกอบฟีนอลิก, บีทาเลน, แคโรทีนอยด์, กรดไขมัน, สารเมือก, กรดอะมิโน, เพปไทด์ และไทรเทอร์พีนแซโพนิน. ผักปลังจึงเป็นอาหารผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ. คำสำคัญ: ผักปลัง, ผักปลังขาว, ผักปลังแดง, สารเมือก, บีทาเลน Ceylonspinach (Basella alba L., Basellaceae) is used for food, and is a traditional medicine in Thailand and other countries. Its aqueous extract possesses hepatic prevention activities, and the aerial parts contain phenolic compounds, betalains, carotenoids, fatty acids, mucilage, amino acids and peptides, and triterpenoid saponins. This review focuses on its nutritive and pharmacological values for health product development.
Key words: Basella alba, Basella rubra, Basellaceae, plant mucilage, betalains |
เอกสารฉบับเต็ม(PDF) : ผักปลัง ผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
|
ลิงค์ไปยังเว็ปหลัก(เอกสารฉบับเต็ม) : –
|
บทความสั้น(Text): –
|
ลิงค์ไปยังเว็ปหลัก(บทความขนาดสั้น) : –
|
เจ้าของงานวิจัย : ชื่นนภา ชัชวาลย์
|
ได้แล้ววันนี้